Cô gái Đà Nẵng mang ẩm thực Việt ra thế giới

Thứ năm, 27/08/2015 09:13

(Cadn.com.vn) - Tốt nghiệp chuyên ngành quản trị kinh doanh của một trường đại học ở Đức nhưng cô lại trở thành đầu bếp chuyên chỉ dẫn công thức ẩm thực Việt Nam được hàng triệu người theo dõi trên toàn thế giới. Đó là hành trình kỳ lạ của cô gái trẻ Đà Nẵng với cái tên Helen Lê.

Helen Lê (bìa trái) trở thành gương mặt nổi tiếng về quảng bá ẩm thực Việt Nam
và nhiều nước trên thế giới.

Với nhiều người, cái tên Helen Lê thật xa lạ, nhưng với những tín đồ ẩm thực Việt Nam trên khắp thế giới, thì cái tên đó rất nổi tiếng bởi cô là người sáng lập ra kênh quảng bá ẩm thực Việt lớn nhất trên trang mạng YouTube mang tên Helen’s Recipes (Vietnamese Food) với gần 150 nghìn lượt người đăng ký theo dõi và hơn 35 triệu lượt xem. Có tên Việt là Lê Hạ Huyền nhưng mọi người vẫn gọi cô là Helen Lê, bởi “gọi với cái tên Huyền thì chẳng ai biết em vì mọi người quen gọi là Helen Lê rồi”–Helen Lê cười giải thích. Helen Lê kể, khi học xong cấp 3 ở Đà Nẵng, cô nhận được học bổng của trường Đại học Quốc gia Singapore, ngành Quản trị - kinh doanh và marketing. Sau đó cô tiếp tục sang Đức để học lên thạc sĩ và tại đây Helen Lê đã rẽ một hướng đi khác mà cô không ngờ đến.

“Qua Đức học, không quen món ăn nơi đây nên mình đã nấu các món ăn Việt. Ban đầu chỉ nấu những món đơn giản thôi, chứ đâu biết nhiều công thức của các món khác, tuy nhiên bạn bè nước ngoài đều khen ngon và khuyến khích nấu”– Helen Lê kể. Từ lúc đó, Helen Lê đã nghĩ đến việc thực hiện các đoạn phim ngắn giới thiệu về ẩm thực Việt Nam với bạn bè. Ý tưởng là vậy, nhưng không dễ thực hiện, bởi Helen Lê lo cách làm của mình không cuốn hút hay giọng nói không dễ nghe, nhưng trên hết là chưa biết nhiều về các món ăn Việt Nam. “Đắn đo mãi cuối cùng mình cũng quyết định thực hiện một video clip về món ăn Việt. Món đầu tiên là bánh bột lọc, mình phải quay đi, quay lại nhiều lần mới hoàn thành. Vì chủ đích là giới thiệu món Việt với bạn bè nước ngoài nên mình dùng tiếng Anh để giải thích cách thức chế biến và chia sẻ đoạn phim này lên trang YouTube”–Helen Lê kể lại.

Clip bánh bột lọc đặc trưng ẩm thực Việt của Helen Lê được người xem tán thưởng, làm theo và thành công ngoài tưởng tượng, tạo động lực để Helen Lê thực hiện nhiều clip khác. Đến nay Helen Lê đã thực hiện hơn 200 clip cách chế biến món ăn Việt được hàng triệu người trên thế giới hâm mộ. Trong mỗi clip, Helen Lê đều chỉ dẫn cặn kẽ từng chi tiết, biến những cái phức tạp thành đơn giản, nhưng vẫn giữ được hương vị truyền thống của món ăn Việt. Mỗi khi thực hiện một clip nào đó Helen Lê dành nhiều thời gian để nghiên cứu, tìm tòi cách chế biến hiệu quả. Chính những điều đó đã lôi cuốn người xem, khuyến khích họ làm món Việt, làm nên thành công cho trang quảng bá ẩm thực của Helen Lê.  “Điều vui nhất là sau mỗi clip, nhiều người đã làm theo và chụp ảnh gởi lại cho mình để khoe. Vừa rồi mình có dịp qua Australia, khi biết tin này rất nhiều người đến tìm gặp. Trong đó có một anh chàng người Australia, nấu các món ăn Việt mang đến để mình xem có ngon không. Anh này còn dẫn theo người yêu là người Việt Nam và chia sẻ rằng, thường xuyên xem chương trình của mình thực hiện và vì mê món ăn Việt nên quyết tâm yêu một cô gái Việt Nam. Những chuyện như vậy càng tạo cho mình niềm vui, động lực để tiếp tục công việc” – Helen Lê chia sẻ.

Có nhiều, rất nhiều thư phản hồi của người xem gởi cho Helen Lê, thể hiện niềm vui khi chế biến và thưởng thức món ăn Việt. Như chuyện cô gái Hàn Quốc có chồng Việt Nam kể - “Mối quan hệ giữa tôi và mẹ chồng không được tốt. Nhưng từ khi tôi được các bạn hướng dẫn nấu các món Việt Nam thì mọi chuyện tốt hơn hẳn, tôi và mẹ gần nhau qua những buổi vừa xem phim của các bạn vừa cùng nấu ăn”.

Để có những đoạn phim về ẩm thực Việt, thu hút hàng triệu người theo dõi, Helen Lê mất nhiều thời gian, công sức và không ít kinh phí. Bây giờ trang mạng ẩm thực Việt Nam giúp Helen Lê có thêm kinh phí từ quảng cáo để đầu tư thiết bị, mua nguyên liệu nấu ăn. Không chỉ bằng lòng với việc thực hiện các đoạn video clip, Helen Lê còn viết sách, chỉ dẫn cách nấu các món ăn Việt. Trong một thời gian ngắn, hơn 1.000 cuốn đã được bạn đọc trên khắp thế giới mua và hiện sách cũng được xuất bản bằng tiếng Việt. Helen Lê tâm sự: “Khi đi du học, tôi nghĩ mình sẽ làm việc cho một công ty nào đó, rồi thăng tiến dần. Nhưng ẩm thực Việt đã cho tôi một con đường khác, mở ra nhiều cơ hội. Bây giờ rất nhiều nước như Hàn, Nhật mời tôi đến để quảng bá ẩm thực của nước họ. Tuy nhiên hằng tuần tôi vẫn có phim giới thiệu ẩm thực Việt Nam. Không giống như ngày trước phải quay trong nhà bếp của ký túc xá, bây giờ tôi đã đầu tư thiết bị, không gian để thực hiện chuyên nghiệp hơn. Tôi mong muốn quảng bá ẩm thực Việt và để bạn bè thế giới hiểu về văn hóa và truyền thống của Việt Nam”.

Hoàng Anh